ชวนทำความรู้จัก Rank Math SEO

ชวนทำความรู้จัก Rank Math SEO

Rank Math SEO จัดเป็น plugin ชนิดหนึ่งที่นิยมมากในระยะหลัง เพราะช่วยในการทำงานพัฒนาเว็บไซต์ SEO ได้ใกล้เคียงกับ plugin Yoast SEO ที่นักการตลาดออนไลน์ทั่วไปรู้จัก แต่ Rank Math SEO มีประสิทธิภาพมากกว่า Yoast SEO เวอร์ชั่นฟรี ในหลายด้าน ได้แก่ การคุณสมบัติการทำงานที่เข้ากับ WooCommerce ที่ช่วยให้การจัดระเบียบสินค้าลงตะกร้าของลูกค้าของร้านช้อปปิ้งออนไลน์ทำได้ง่ายขึ้น รวมถึงการคิดคำนวณค่าใช้จ่ายและค่าขนส่งต่างๆ มีความแม่นยำตอบโจทย์ความสะดวกรวดเร็วของผู้ใช้งาน

ประโยชน์ของ Rank Math SEO

นอกจากนี้ Rank Math SEO ยังสามารถช่วยตรวจสอบความผิดพลาด หรือ Error 404 ได้ ซึ่งเป็นปัญหาที่คนทำเว็บไซต์ส่วนใหญ่ และยังประหยัดเวลาในกรณีที่ทำการประชาสัมพันธ์ผ่านหลายช่องทาง เพราะจะช่วยแสดงหน้าจอตัวอย่างเมื่อมีการแชร์เว็บไซต์ไปที่แพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น Facebook ได้อย่างรวดเร็ว

ผู้ที่สนใจใช้ Rank Math SEO สามารถดาวน์โหลดการใช้งานได้ฟรี หลังติดตั้งแล้วให้เลือกตั้งค่า Activate Rank Math SEO เพื่อให้ระบบเช็คในเบื้องต้นว่า เครื่องของคุณใช้ปลั๊กอินตัวอื่นอยู่หรือไม่ ซึ่งดังที่กล่าวไปแล้ว ว่าคนทำเว็บไซต์ส่วนใหญ่ จะใช้ Yoast SEO ดังนั้น ไม่ต้องกังวลใจไป หากคุณใช้ Yoast SEO มาโดยตลอด เพราะ Rank Math SEO จะดึงข้อมูลที่มีหรือ Import เชื่อมต่อให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยให้รวดเร็วพร้อมใช้งานมากขึ้น

หลังจากการ Import ข้อมูลเสร็จแล้วนั้น Rank Math SEO จะให้ผู้พัฒนาเว็บไซต์กำหนดโลโก้ ซึ่งไม่ควรใหญ่เกิน 1920×1080 pixel และกำหนดรูปภาพของเว็บไซต์ที่เป็นค่าพื้นฐานแบบ default ซึ่งจะถูกนำไปใช้แทนรูปโลโก้ เมื่อมีบทความโพสต์ใน Google

กรณีที่ต้องการเชื่อมต่อกับ Google search Console ที่ช่วยในการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของเว็บไซต์คุณ ว่าหลังการทำ SEO แล้ว เข้ากับหลักเกณฑ์ของ search engine มากเพียงใด ก็สามารถตั้งค่าได้อย่างรวดเร็ว โดยคลิกที่คำว่า Get authorization code แล้วทำตามขั้นตอนที่ระบบขึ้นข้อความ กด SAVE ให้เรียบร้อย ก็จะเข้าสู่การตั้งค่าต่อไป

ในส่วนของ sitemaps ที่เทียบได้กับสารบัญของเว็บไซต์เพื่อให้ระบบ algorithm ของ Google มาเก็บข้อมูลสามารถตั้งค่าให้เป็น ON ได้ รวมถึงเลือกหัวข้อ include image เพื่อให้รูปภาพในแต่ละเพจของเว็บไซต์คุณถูกเก็บไปวิเคราะห์และประมวลผลได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน อย่าลืมว่าการทำ SEO ไม่ใช่เพียงแค่การทำกับบทความหรือโครงสร้างเว็บไซต์เท่านั้น ยังรวมถึงส่วนของรูปภาพที่ปกติแล้วถ้าใช้ Yoast SEO จะต้องไปปรับเพิ่มแก้ไขคีย์เวิร์ดที่ alt text

จะเห็นได้ว่า การทำงานของ Rank Math SEO มีความน่าสนใจและมีความแตกต่างจาก Yoast SEO อยู่หลายอย่าง เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นข้อมูลพื้นฐานให้ทุกท่านศึกษาการใช้งาน Rank Math SEO เพื่อต่อยอดทางธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์มากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของ Rank Math SEO